Sữa Glucerna dành cho người TIỂU ĐƯỜNG có tốt không ? toàn bộ những thông tin hướng dẫn chi tiết nhất về dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường cùng những đánh giá chất lượng dòng Sữa Glucerna của Abbott nguồn dinh dưỡng đặc trị dành cho người bị bệnh tiểu đường.
1, Thế nào là bệnh tiểu đường, đái tháo đường?
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là bệnh mãn tính với đặc điểm lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, do cơ thể thiếu hụt hoăc đề kháng với Insulin, dẫn đến hiện tượng rối loạn chuyển hóa lượng đường trong máu.
Khi bị mắc bệnh đái tháo đường, cơ thể người bệnh không chuyển hóa được các chất bột đường ăn từ thực phẩm hàng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng.
Do vậy, gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ dần trong máu và lượng đường tích tự trong máu cao qua thời gian sẽ làm gia tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây tổn thương ở các cơ quan như thần kinh, mắt, thận và các bệnh lý nguy hiểm khác.
2, Các loại bệnh tiểu đường, đái tháo đường
Tiểu đường típ 1: Do người bệnh bị thiếu Insulin bởi tuyến tụy không sản sinh được Insulin. Đối tượng bị đái tháo đường típ 1 thường là trẻ em và người trẻ. Những người mắc bệnh tiểu đường típ 1 chiếm số lượng khoảng 10% số người mắc bệnh.
Tiểu đường típ 2: Do người bệnh bị đề kháng với Insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất ra Insulin, nhưng nó không thể chuyển hóa được đường. Trên thế giới có khoảng 90% người bị tiểu đường típ 2.
Tiểu đường thai kỳ: Trường hợp chỉ xảy ra ở những phụ nữ trong giai đoạn mang thai, đặc biệt trước khi mang thai những phụ nữ này chưa bao giờ bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh sẽ hết khi kết thúc thai kỳ.
3, Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường
Biến chứng mắt: Người bị bệnh có lượng đường trong máu cao khiến hệ thống mao mạch ở dưới đáy mắt bị tổn thương. Hiện tượng này kéo dài dẫn đến thị lực của người bệnh có thể bị suy giảm thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Bên cạnh đó một số biến chứng như đục thủy tinh thể, mắt bị tăng nhãn áp… cũng sẽ có thể xảy ra.
Biến chứng về tim mạch: Người bị bệnh đái tháo đường khó tránh khỏi hệ lụy về biến chứng tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch ngoại vi gây tắc động mạch…
Biến chứng về thần kinh: Khi người bệnh mắc đái tháo đường sẽ có những cảm giác đau, tê, nóng ở chân, nhịp tim và nhịp thở bất ổn đinh, hay ra mồ hôi… đây chính là những hiện tượng xuất hiện sớm nhất và thường xuyên của biến chứng thần kinh.
Biến chứng về thận: Lượng đường huyết cao sẽ gây tổn thương đến các vi mạch máu ở thận, từ đây làm suy giảm chức năng lọc, bài tiết chất độc của thận, thậm chí còn có thể gây nên suy thận.
Biến chứng nhiễm trùng: Đường huyết cao là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn đến nhiều vùng trên cơ thể bị nhiễm trùng. Một số dấu hiệu nhiếm trùng như sốt, cơ thể mùi khó chịu, đi tiểu thấy buốt rát, có máu…
Ngoài ra còn một số biến chứng như : hạ đường huyết và hôn mê. Gặp 2 hiện tượng này phải đi bệnh viện kịp thời.
4, Cân bằng dinh dưỡng cho người đái tháo đường, bệnh tiểu đường nên ăn gì và ăn như thế nào
Tại Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao, việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả để có một cuộc sống cân bằng khỏe mạnh là vấn đề vô cùng khó.
Có 91% người bị tiểu đường cho rằng việc điều chỉnh thói quen ăn uống thực sự là một thách thức rất lớn, chỉ có 21% trong số họ đảm bảo được công thức dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường.
Tại Hội nghị Khoa học do Công ty Abbott phối hợp với Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tổ chức xoay quanh vấn đề liệu pháp dinh dưỡng điều trị và hiệu quả của việc kết hợp sử dụng công thức chuyên biệt dành cho người đái tháo đường, giúp người bệnh ổn định đường huyết.
Qua Hội nghị chỉ ra rằng: Điều quan trọng nhất của người bị đáo thái đường phải có kế hoạch đảm bảo được 3 yếu tố: Chế độ dinh dưỡng cân bằng, Phương pháp điều trị y tế và Luyện tập thể thao thường xuyên. Trong đó chế độ dinh dưỡng được điều chỉnh sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho sức khỏe của người bệnh.
Cũng theo các chuyên gia tham dự hội nghị cho biết, một chế độ ăn hàng ngày được định lượng về các thành phần, kết hợp sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh tiểu đường như sữa, uống 1-2ly/ngày sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết, giảm chỉ số đường huyết HbA1c và quản lý được số cân nặng tốt hơn.
Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý dành cho người đái tháo đường cần đáp ứng đúng và đủ các nguyên tắc sau: Kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát được cân nặng và vòng eo, đặc biệt hạn chế tối đa được các biến chứng, nhất là liên quan đến tim mạch và đảm bảo chất lượng cuộc sống.
Khẩu phần ăn hàng ngày của người bị tiểu đường theo khuyến nghị của Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ gồm 3 phần chính: Tinh bột (cơm, phở, mì, miến, khoai,…) chiếm từ 45-65% tổng năng lượng, Đạm (thịt, cá, đạm thực vật,…) chiếm từ 15-20% tổng năng lượng và Chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật…) chiếm từ 25-35% tổng năng lượng.
Bên cạnh đó người bị bệnh tiểu đường phải bổ sung các vitamin, chất xơ có trong các loại rau củ quả, trái cây ít ngọt. Người bị bệnh tiểu đường cũng phải bổ sung lượng nước hàng ngày khoảng từ 1,5-2 lít (ngoài nước lọc nên ăn canh, uống sữa…)
Ngoài ra, hàng ngày người bị đái tháo đường cần bổ sung 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho bệnh tiểu đường để giúp người bệnh cân bằng giữa hai yếu tố: cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể và kiểm soát được lượng đường trong máu.
Sản phẩm được các Bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung hàng ngày cho người đái tháo đường chính là sản phẩm Sữa Glucerna của tập đoàn Abbott Hoa Kỳ.
Sữa Glucerna có chứa hệ bột đường giải phóng chậm, cũng như có chỉ số GI theo đúng hướng dẫn của Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ, sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng là giúp người bệnh ổn định đường huyết và giảm chỉ số đường huyết sau khi ăn.
Theo Giám đốc Y tế của Abbott, Bộ phận Dinh dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tiến sĩ Khoa học Ling Claytor cho rằng: Sữa Glucerna có công thức cân đối và đầy đủ dưỡng chất, đã trải qua rất nhiều chứng minh lâm sàng giúp người đái tháo đường kiểm soát được đường huyết, cải thiện sức khỏe và lối sống nếu bệnh nhân kết hợp sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống thấp calo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét